Bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích: Cơ hội cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

31/12/2013 8:13:17 SA

(ducvietfoods) - Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được triển khai từ ngày 31/07/2009, với mục tiêu vận động tất cả người Việt Nam phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý thức tự lực, tự cường, lòng tự tôn dân tộc trong sản xuất, phân phối và tiêu dùng hàng Việt Nam. UBND Tp Hà Nội đã triển chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”,  năm 2013 là năm thứ 4 Hà Nội triển khai chương trình này. Ngoài ra, các sở ban ngành của Tp Hà Nội cũng triển khai các hoạt động và công tác tuyên truyền nhằm hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động này.

 

 

 

Cùng chung tay vào cuộc

Cùng với cả nước, sau 4 năm triển khai, cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” trên địa bàn tỉnh Hà Nội đã làm thay đổi cách nghĩ của nhiều doanh nghiệp, nhà phân phối cũng như người tiêu dùng. Để có được những kết quả đáng ghi nhận có sự chung tay vào cuộc của các cơ quan ban ngành như ban Tuyên giáo Thành ủy đã biên soạn và phát hành 40.000 cuốn “Nâng tầm thương hiệu Việt Nam”; Ủy ban MTTQ thực hiện công tác tuyên truyền đến cấp huyện, xã, xây dựng hệ thống phần mềm “bình chọn trực tuyến hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”, triển khai tuyên truyền trên một số xe buýt, thường xuyên đăng tải thông tin trên các website. 

Theo bà Lê Thị Kim Oanh – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội, đây là sân chơi để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm chất lượng đồng tốt, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, tiêu chí đản bảo thân thiện với môi trường, vệ sinh an tòa thực phẩm cũng được ban tổ chức chú trọng. "Năm 2014, chúng tôi muốn kêu gọi các doanh nghiệp cùng chung tay với chúng tôi để thực hiện cuộc vận động này để nó sâu sắc hơn, thiết thực hơn, để các cơ quan ban ngành, các tầng lớp nhân dân biết đến cuộc vận động, để cuộc vận động đi vào cuộc sống và thiết thực" - bà Oanh khẳng định.

Chính sách hỗ trợ và giải pháp cho doanh nghiệp

Năm 2013, Hà Nội đã tổ chức gần 200 doanh nghiệp Việt tiếp cận các gói vay lãi suất hỗ trợ của Ngân hàng Vietcombank, Sacombank, triển khai các giải pháp nới lỏng cơ chế hỗ trợ lãi suất vay sau đầu tư. Hỗ trợ lãi xuất sau đầu tư cho 5 doanh nghiệp với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng; ban hành Quyết định số 2459/QĐ-UBND ngày 10/04/2013 về hỗ trợ lãi xuất sau đầu tư cho doanh nghiệp của Tp Hà Nội năm 2013 theo hướng mở rộng đối tượng; ra soát chính sách  phát triển công nghiệp chủ lực để đẩy mạnh công tác hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt trên địa bàn. Đặc biệt, về lâu dài sẽ xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam, sản xuất ra nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế.Một trong các chương trình hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” là các Phiên Chợ Hàng Việt về các vùng nông thôn và miền núi đã thực sự tạo được những hiệu ứng rõ rệt. Có thể khẳng định rằng Phiên Chợ Hàng Việt là cơ hội lớn cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.

Trước hết đối với doanh nghiệp, không phải doanh nghiệp nào cũng có tâm huyết với việc đưa hàng về nông thôn, miền núi; vì đưa hàng về nông thôn, miền núi là lỗ. Đó là chưa kể đến hàng loạt những phức tạp như khó khăn về địa lý, giao thông, phong tục tập quán thay đổi của từng vùng miền khác nhau... Hơn thế nữa trong suy nghĩ của nhiều người lâu nay vẫn cho rằng thu nhập của người dân ở những thị trường này không cao, nhu cầu không lớn, sức mua thấp, thị trường phân tán. Cho nên thị trường này để ngỏ, tạo điều kiện cho hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng nhập ngoại  giá rẻ lan tràn, nhất là khu vực biên giới.

Theo đại diện Công ty CP Khóa Việt – Tiệp, để khai thác tốt hơn thị trường nội địa, nhà nước cần nghiên cứu và có chính sách ưu đãi hơn về chính sách thuế, vốn vay, lãi vay ngân hàng, giải pháp công nghệ cao, truyền thong,…cho các doanh nghiệp trong nước để có thể sản xuất ra hàng hóa với giá thành cạnh tranh, chất lượng cao, mẫu mã đẹp; Nhà nước cần xây dựng hệ thống pháp luật nghiêm minh để xử lý kịp thời, ngăn chặn hàng kém chất lượng, hàng lậu, hàng nhái, hàng giả để đảm bảo quyền lợi cho nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Nhận thức được tầm quan trọng của thị trường nội địa, các doanh nghiệp trong nước đã khá nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng. Doanh nghiệp có cơ hội nắm bắt được sự nhận xét đánh giá của thị trường đối với các loại hình sản phẩm mà Doanh nghiệp Việt Nam đang sản xuất để từ đó đưa ra hoạch định, các kế hoạch sản xuất sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Qua cuộc vận động doanh nghiệp sản xuất sẽ phần nào biết được người dân đang ưu chuộng hình thức, mẫu mã  và chất lượng sản phẩm ở mức độ nào để xác định kế hoạch phát triển sản phẩm, cũng như thay thế sản phẩm lỗi thời. Cuộc bình chọn: “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” sẽ góp phần tạo nên sự thay đổi và thu hút người dân có cái nhìn khác đối với hàng Việt Nam. Ngoài ra, kết quả của cuộc bình chọn đã đem lại các đánh giá chính xác về nhu cầu, chất lượng sản phẩm, từ đó giúp các doanh nghiệp định hướng kết hoạch sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Với chúng tôi chất lượng là truyền thống- 
(Ông Nguyễn Tiến Triển, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Pin Hà Nội)

Sản phẩm pin Con Thỏ đã liên tục được cải tiến cả về chất lượng và mẫu mã. Phòng công nghệ là bộ phận chuyên trách nghiên cứu, kiểm nghiệm, đảm bảo những sản phẩm pin tốt nhất trước khi đưa ra thị trường. Sản phẩm pin mang nhãn hiệu Con thỏ phục vụ thị trường trong nước được sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam, pin xuất khẩu đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt của châu Âu. Công ty thường xuyên thu nhập ý kiến phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm, đồng thời duy trì quảng bá thương hiệu tại thị trường trong nước thông qua các kỳ Hội trợ triển lãm Hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội chợ Quốc tế hàng Công nghiệp, cuộc vận động đưa hàng Việt về nông thôn...  

Chính nhờ những biện pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả mà thị trường cũng như các đại lý của Công ty không ngừng mở rộng. Pin Con Thỏ hiện chiếm khoảng 40% thị phần pin nội địa, góp phần ổn định hóa thị trường pin trong nước, cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm pin chất lượng cao, ổn định. Hiện nay, Công ty Cổ phần Pin Hà Nội đang mở rộng và phát triển đại lý tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Lào và Camphuchia và một số nước Châu Phi, Đông Á để không ngừng cải tiến, hoàn chỉnh sản phẩm, tạo cầu nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Đặc biệt công ty sẽ chú trọng nâng cao số lượng cũng như chất lượng đội ngũ lao động, quảng bá rộng hơn nữa các sản phẩm nhằm đưa thương hiệu tới người tiêu dùng trong nước cũng như bạn bè năm châu.

Là thách thức với doanh nghiệp - TS. Nguyễn Quốc Bình, 
Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Hanel

Dưới góc độ là một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng Việt – cụ thể là các dòng sản phẩm điện tử, điện tử gia dụng, điện thoại di động, máy tính – thương hiệu Hanel – tôi cho rằng giải thưởng “Hàng Việt được người tiêu dùng yêu thích”  đã tạo được hiệu ứng tích cực về nhận thức và thói quen tiêu dùng của người Việt đối với hàng Việt.

Điều này thể hiện khá rõ trong sự tăng trưởng về doanh số của các doanh nghiệp có sản phẩm được trao giải qua các năm. Đối với Hanel, 4 năm liền có sản phẩm đoạt giải thưởng (2010- 2013) và đạt mức tăng trưởng từ 10% đến 15% hàng năm về cả doanh thu, lợi nhuận trước thuế và mức nộp NSNN.

Ba năm qua, cuộc vận động “ Người Việt Nam ựu tiên dùng hàng Việt Nam”  tổ chức đã tạo được hiệu quả bước đầu từ những hoạt động như : công tác thông tin tuyên truyền, chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”, chương trình đưa hàng Việt đến người tiêu dùng; nhưng thực tế cho thấy, để hàng Việt chiếm lĩnh được ‘sân nhà”,  vẫn còn là thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt và các cơ quan quản lý.

Để vượt qua khó khăn này, doanh nghiệp chúng tôi mong muốn các cơ quan quản lý nghiên cứu ban hành những chính sách hỗ trợ thiết thực hơn, như quy định sử dụng hàng Việt trong chi tiêu ngân sách nhà nước, chính sách ưu đãi đối với các dự án chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư cơ sở, thiết bị sản xuất, đặc biệt cần có chính sách ưu đãi đối với các dự án nghiên cứu phát triển sản phẩm mới…

Về phía doanh nghiệp Việt như Hanel, chúng tôi nhận thức rõ rằng, để phát triển bền vững và cạnh tranh thành công trên sân chơi hội nhập, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh dựa trên ưu thế cạnh tranh và giá trị cốt lõi. Đồng thời, cần chú trọng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, quản  lý chất lượng, nâng cao dịch vụ khách hàng, để tạo ra được sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Việt, cạnh tranh thành công ở thị trường trong nước, tiến tới vươn ra thị trường khu vực.

Là niềm tự hào của ngành kim hoàn Việt Nam (Ông Vũ Minh Châu, Tổng giám đốc Cty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu)

Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, Bảo Tín Minh Châu đã đạt được một số thành công nhất định, ghi nhận bằng các giải thưởng lớn: 2 Huân chương Lao động do Chủ tịch nước trao tặng, 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành tặng Công ty và Doanh nhân văn hóa - Tổng Giám đốc Vũ Minh Châu, Cúp vàng Thương hiệu nổi tiếng quốc gia, cúp vàng Văn hóa Doanh nghiệp… cùng nhiều giải thưởng cao quý khác. Đặc biệt, công ty là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam và Đông Nam Á vinh dự được nhận liền 3 giải thưởng Quốc tế: Cúp Vàng đỉnh cao chất lượng quốc tế; Cúp Ngôi sao Bạch kim đỉnh cao chất lượng quốc tế và Cúp Kim cương đỉnh cao chất lượng quốc tế. Vừa qua, BTMC tiếp tục là thương hiệu vàng được bình chọn trong top “Hàng VN được người tiêu dùng yêu thích”.

Điều này đã khẳng định chất lượng, uy tín của vàng BTMC, không chỉ là vinh dự của Bảo Tín Minh Châu mà còn là niềm tự hào của ngành kim hoàn Việt Nam. 

Người tiêu dùng hãy thông thái - Ông Hứa Xuân Sinh – Tổng giám đốc Công ty CP Thực phẩm Đức Việt

Chương trình “Hàng VN được người tiêu dùng yêu thích” nhằm tuyên truyền thông tin các sản phẩm, chất lượng sản phẩm chất lượng cao của các Doanh nghiệp đối với ngưới tiêu dùng từ đó tạo thói quen tốt, lòng tin để người tiêu dùng Việt Nam sử dụng sản phẩm Việt Nam. Qua đó cũng tăng cường sự nhận thức của các DN trong sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm chất lượng cao khẳng định thương hiệu và đáp ứng nhu yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng cũng như tăng sức cạnh tranh của hàng Việt Nam đối với hàng ngoại nhập. Việc bình chọn giải sẽ tạo được mối liên kết giữa Doanh nghiệp và cộng đồng xã hội. Người tiêu dùng cũng nhân dịp này mà tìm hiểu nhiều hơn về từng DN mà mình yêu thích. Đồng thời DN cũng lắng nghe và biết được những đóng góp của người tiêu dùng đối với sản phẩm và dịch vụ của mình để thay đổi hoàn thiện hơn phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra còn là cầu nối giữa các cơ quan quản lý và các DN để giải quyết những vẫn đề còn khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như hạn chế của cá cơ chế quản lý còn tồn tại giúp cho các DN phát triển bền vững.

Lời nhắn nhủ duy nhất của tôi tới người tiêu dùng là "Hãy là những người tiêu dùng thông thái". Không cần phải có kiến thức quá cao siêu, người tiêu dùng nên tạo thói quen tinh ý lưu tâm đến những chỉ số cơ bản trên từng sản phẩm khi mua hàng  như: thương hiệu sản phẩm, hạn sử dụng, màu sắc sản phẩm, mùi vị, đọc các chỉ dẫn cần thiết in trên bao bì, nhà cung cấp sản phẩm trước khi mua hàng là chúng ta đã hạn chế rất nhiều những rủi ro khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hà Minh Hương

(Theo báo DĐDN)

Bản quyền thuộc về công ty cổ phần thực phẩm Đức Việt

Đc: Tòa nhà Seaprodex, số 20 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại : 04.3776.4322

Email: info@ducvietfoods.vn

Quảng cáo

Hỗ trợ trực tuyến

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn đã ăn xúc xích bao giờ chưa?

Đã ăn nhiều lần
Chưa ăn bao giờ
Ý kiến khác

Cảm nhận của bạn về SP Xúc xích hong khói của Đức Việt

Vị ngọt của Thịt
Béo ngậy
Gia vị đậm đà
Thơm mùi khói